Xu hướng túi xách da sợi nấm trong tương lai

Xu hướng túi xách da sợi nấm trong tương lai

Da sợi nấm là da thuần chay. Hoặc các phiên bản không dựa vào bất kỳ động vật nào bởi các sản phẩm. Các thương hiệu lớn đã hợp tác với các công ty về các lựa chọn thay thế da thuần chay. Bền vững, không chứa động vật, được làm từ sợi nấm, hệ thống rễ ngầm có thể tái tạo vô tận của nấm.

Cả Stella McCartney và Hermès đều đã thông báo. Rằng họ sẽ giới thiệu chất liệu da làm từ nấm vào bộ sưu tập của mình.

Túi da nấm Hermès using mushroom leather in a new bag Những vật liệu này rất giống với da truyền thống về bề ngoài và cảm giác. Nhưng được tạo ra bằng cách sử dụng sợi nấm, có khả năng tái sinh và phát triển mạnh trong tự nhiên. Sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Các nhà khoa học đã học cách tái tạo những gì xảy ra trong tự nhiên. Nơi sợi nấm phát triển tốt nhất, trong phòng thí nghiệm để tạo ra vật liệu chỉ với lớp phủ, không khí và nước.

Mushroom leather - Da sợi nấm có phải là tương lai của thời trang bền vững không? 

Nó vẫn còn rất nhiều điều phức tạp! Vào tháng 10, chương trình mùa xuân 2022 của Stella McCartney đã mở màn với giọng nói của nhà thần học người Mỹ Paul Stamets. Đây không phải là lần đầu tiên nhà thiết kế người Anh đề cập đến nấm trong tác phẩm của mình. McCartney, được biết đến với tính bền vững tiên phong trong thời trang và sử dụng chất liệu không thô bạo trong công việc của mình. Trước đó đã trình làng áo ngực thể thao và quần legging làm từ "da" nấm vào tháng 3. Da sợi nấm Mushroom Leather Tuy nhiên, với sự ra mắt của chiếc túi đầu tiên của hãng được làm từ Mylo. Một vật liệu dựa trên sợi nấm đã đăng ký nhãn hiệu. Được tạo ra bởi công ty công nghệ sinh học Bolt Threads, buổi biểu diễn giống như một sự thông báo về sự xuất hiện chính thức của chất liệu này trong không gian thời trang sang trọng.

Da sợi nấm được làm từ sợi nấm, phần sinh dưỡng của nấm được sử dụng từ cuối thế kỷ 20 bởi các nghệ sĩ và nhà khoa học.

Những người đã trồng nó cho mục đích thiết kế và y học. Trong khi PVC và da polyurethane đã được sử dụng rộng rãi như một chất thay thế không có tính độc hại trong thập kỷ qua. Kể cả trong thời trang sang trọng, vật liệu này đã bị một số người từ chối vì tác động môi trường của nó. Sản xuất vải nỉ thải ra chất độc có hại do thành phần nhựa của nó. Đòi hỏi lượng nước, năng lượng và hóa chất cao để sản xuất. Không phân hủy sinh học vào cuối vòng đời của nó. Điều đó có nghĩa là nó sẽ phân hủy trong bãi rác rất lâu sau khi được chuyển đi. Kể từ đó, các lựa chọn thay thế có nguồn gốc tự nhiên. Bao gồm da nấm và xương rồng bắt đầu. Ngoài Stella McCartney, các công ty công nghệ sinh học như MycoWorks và Bolt Threads đã hợp tác với các thương hiệu. Ví như Hermès, Lululemon và Adidas trên các bộ sưu tập sợi nấm chỉ trong năm ngoái. Da sợi nấm sẽ phát triển phổ biến trong ngành thời trang túi xách không? Thật khó nói.  Đầu tiên, mỗi công ty có công thức riêng để trồng và xử lý sợi nấm, có thể bao gồm các hóa chất làm thay đổi thành phần hữu cơ của sản phẩm. Điều này đặt ra câu hỏi về đặc tính bền vững và không độc hại của da nấm. Sợi nấm đủ tốt để bắt chước da thật. Nhưng thật khó để đảm bảo một sản phẩm bền có thể sánh ngang với vật liệu có nguồn gốc từ động vật. Mà không cần thêm bất kỳ chất tổng hợp nào bằng công nghệ hiện có.

Người tiêu dùng không chỉ muốn một sản phẩm không có sự hại mà còn lâu dài. 

Theo một tuyên bố từ MycoWorks, công ty “không cần vật liệu tổng hợp cho quy trình của mình”. Thay vào đó, nó sử dụng "sợi nấm, các sản phẩm phụ của nông nghiệp. Chất thải gỗ xẻ, và bông." Giám đốc điều hành của MycoWorks, Matt Scullin giải thích rằng “nước sốt bí mật” của công ty. Nó có khả năng phát triển các tấm sợi dày đặc mà sau này được chuyển thành thành phẩm. Được cấp bằng sáng chế có tên “Reishi Fine Mycelium”. Sau khi ở giai đoạn này, sợi nấm sẽ được gửi đến các đối tác thuộc xưởng thuộc da của công ty. Scullin cho biết sử dụng “hóa học không chứa crom” để xử lý da.

Bayer tin rằng, khi được giữ ở dạng hữu cơ. Da nấm có khả năng trở thành tương lai của thời trang bền vững.

Da sợi nấm Mushroom Leather “Tôi nghĩ rằng chiếc chén thánh trong không gian này sẽ là sự kết hợp của hóa học dựa trên sinh học. Mang lại cho người tiêu dùng đánh giá độ bền hợp lý cho một chiếc túi xách. Hặc một phụ kiện, thậm chí là giày mà không cần bơm đầy nhựa. " Thị trường túi xách có khả năng tiếp cận cao. Vì nhiều sản phẩm da nấm hiện chào bán giá xa xỉ. Và mặc dù nó gần như được đảm bảo sẽ giảm nhỏ giọt. Nếu nó cất cánh tại các thương hiệu như Stella McCartney và Hermès. Vẫn có rất ít trường hợp chất liệu được đưa vào các thương hiệu đại chúng. Các trường hợp ngoại lệ cho đến nay là Stan Smith do Adidas sản xuất. Phụ kiện yoga hình nấm của Lululemon. 

Việc sử dụng da nấm có thể mang lại một tương lai bền vững hơn về mặt môi trường.

Cần lưu ý tầm quan trọng của việc mở cửa cho các lựa chọn thay thế da tự nhiên cho các nghệ nhân trên khắp thế giới. Các công ty da nấm sẽ tạo ra đủ nguyên liệu để có thể cung cấp cho các nghệ nhân. Để họ độc lập những mặt hàng dệt giúp họ rời xa da động vật. Trong khi vẫn duy trì được sự khéo léo và thực hành của họ.
← Bài trước Bài sau →